กล้าขอสิ่งที่ยิ่งใหญ่

เราเคยอธิษฐานขออะไรใหญ่ๆจากพระเจ้าหรือไม่? หลายครั้งเมื่อเราประสบปัญหา หลายครั้งเมื่อเราเดินมาถึงทางตัน หลายครั้งเมื่อเราต้องเผชิญกับสิ่งที่เกินกำลังที่เราจะควบคุมได้ เราทำอย่างไร? ขอบคุณพระเจ้าที่หลายคนตอบว่าอธิษฐานต่อพระเจ้าและฝากทุกสิ่งไว้กับพระองค์ แต่ในความเป็นจริงเราได้ฝากไว้กับพระองค์จริงๆหรือไม่? การฝากไว้กับพระองค์ไม่ได้หมายความว่าปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรม ถ้าอะไรจะเกิดขึ้นก็ถือว่านั่นเป็นน้ำพระทัยพระเจ้า เราต้องอธิษฐานและฝากไว้กับพระองค์ด้วยความมั่นใจ ด้วยความเชื่อ และด้วยความคาดหวังที่พระเจ้าจะทรงอวยพรเรา
อ่านบทความนี้ต่อ »

ระวังเวลาว่าง

โดยปกติแล้วเราใช้เวลาว่างทำอะไรกัน? บางคนอาจจะตอบว่าคงจะหาได้ลำบากเพราะงานและภาระต่างๆที่มีนั้นมากจนไม่อาจจะหาเวลาว่างได้เลย ในขณะที่บางคนก็มีเวลาว่างมากจนไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี โดยปกตินั้นเวลาว่างไม่ได้เป็นสิ่งเลวร้ายอะไร ตรงข้ามกลับเป็นสิ่งที่ดี เพราะได้ทำให้บางคนมีเวลาทำสิ่งที่ตนอยากทำ หรือได้มีเวลาพักผ่อนจากสิ่งรอบข้าง อย่างไรก็ตามทุกๆสิ่งนั้นจะดีหรือร้ายย่อมขึ้นอยู่กับตัวเรา เวลาว่างก็เช่นเดียวกัน หากเราใช้ไม่ถูกก็อาจจะส่งผลเสียต่อตัวเราได้เช่นกัน
อ่านบทความนี้ต่อ »

ขึ้นบ้านใหม่

ได้มีโอกาสไปร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ของพี่น้องคริสเตียนครอบครัวหนึ่ง บรรยากาศภายในงานนั้นต่างก็เต็มไปด้วยความชื่นชมยินดี แต่เขาได้เล่าให้ฟังว่ากว่าจะได้บ้านหลังนี้มานั้นเขาต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆนานับประการ แต่ด้วยพระคุณของพระเจ้าทำให้พวกเขาสามารถมีบ้านหลังนี้ได้ เดิมเขาได้วางเงินจองบ้านของโครงการแห่งหนึ่งเอาไว้ ก่อนที่จะเข้าอยู่เขาก็ได้ทำการตกแต่งต่อเติมบ้านบางส่วน อย่างไรก็ตามระหว่างการโอนบ้านก็เกิดมีปัญหาบางประการกับทางเจ้าของโครงการ เมื่อเขาได้อธิษฐานกับพระเจ้า เขาก็รู้ว่าไม่ใช่น้ำพระทัยของพระองค์ที่จะให้บ้านหลังนี้กับเขา แต่ก็เป็นการยากเช่นกันที่จะตัดใจจากบ้านใหม่หลังนี้ เนื่องจากเขาได้ลงมือลงแรงกับบ้านหลังนี้พอสมควร สุดท้ายเขาเลือกที่จะเชื่อฟังพระเจ้าโดยการยกเลิกสัญญาซื้อขายบ้านหลังนี้ และเริ่มต้นหาบ้านใหม่อีกครั้ง ในเวลาไม่นานเขาก็ได้พบกับบ้านหลังใหม่ที่ดีกว่าและใหญ่กว่าเดิม ขอบคุณพระเจ้า เพราะพระเจ้าของเราทรงทราบดีว่าเราต้องการสิ่งใดและพระองค์ทรงประทานสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเราเสมอ
อ่านบทความนี้ต่อ »

กระจกเงา

วันนี้เราได้ส่องกระจกบ้างหรือยัง? แน่นอนก่อนออกจากบ้านทุกคนคงจะได้มีโอกาสส่องกระจกอย่างน้อยหนึ่งครั้ง บางคนนั้นวันหนึ่งๆอาจจะส่องกระจกเป็นสิบๆครั้งก็มี แล้วเราส่องกระจกเพื่ออะไร? บางครั้งเราก็ส่องเพื่อตรวจสอบดูว่ามีรอยเปื้อนตรงไหนบ้าง บางครั้งก็เป็นการส่องเพื่อตรวจสอบดูความเรียบร้อย เพื่อให้แน่ใจว่าเราพร้อมจริงๆก่อนที่จะก้าวเท้าออกจากบ้าน ถ้าจะถามว่าเมื่อเราส่องกระจก เราแต่ละคนมองเห็นตัวเองอย่างไร? บางคนอาจจะมองเห็นความหล่อหรือความสวยของตัวเอง บางคนอาจจะมองลึกลงไปมากกว่านั้น บางคนเห็นว่าตนเองนั้นเป็นคนดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เป็นที่รักของเพื่อนฝูง ในขณะที่บางคนก็มองตรงกันข้าม เมื่อมองตัวเองทีไรกลับรู้สึกหดหู่ รู้สึกไม่พอใจในความเป็นตัวของตัวเอง บางคนถึงขนาดมองไม่เห็นคุณค่าของตนเอง คิดว่าตนเองนั้นไร้ค่าและไม่น่าที่จะเกิดมาอยู่บนโลกนี้เลย
อ่านบทความนี้ต่อ »

หลักเบื้องต้นในการอ่านพระคัมภีร์ (ตอน 2)

หลักการในการอ่านพระคัมภีร์นั้นก็ง่ายๆ อันดับแรกก็คือการที่เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจความหมายที่แท้จริงของพระธรรมตอนนั้นๆว่าหมายถึงอะไรในปัจจุบัน นอกจากนี้เรายังต้องดูสถานการณ์แวดล้อมต่างๆด้วย อย่างในพระธรรม 1 ทิโมธี 5:23 ที่อาจารย์เปาโลบอกกับทิโมธีว่า “อย่าดื่มแต่น้ำอีกต่อไป แต่จงใช้เหล้าองุ่นบ้างเล็กน้อย…” ถ้าหากเราไม่ดูสภาพแวดล้อมและตีความตามตัวอักษร อาจจะทำให้เราเข้าใจความหมายของพระธรรมตอนนี้คลาดเคลื่อนไปก็เป็นได้ อันดับต่อมาก็คือการนำพระคำข้อนั้นมาประยุกต์ใช้ในปัจจุบัน
อ่านบทความนี้ต่อ »

หลักเบื้องต้นในการอ่านพระคัมภีร์ (ตอน 1)

หนังสือดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่คู่กับชีวิตของเรา เราถูกปลูกฝังให้อ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก ทั้งนี้เนื่องจากเราเชื่อว่ายิ่งอ่านมากเท่าใด เราก็จะยิ่งรู้มาก ยิ่งฉลาดมากเท่านั้น อย่างไรก็ตามแม้ว่าเราอาจจะอ่านหนังสือเล่มเดียวกันกับคนอื่น แต่ความเข้าใจหรือการตีความหนังสือเล่มนั้นๆก็อาจจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ระดับการศึกษา สภาพแวดล้อมของแต่ละคนซึ่งล้วนแล้วแต่แตกต่างกัน การอ่านพระคัมภีร์ก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราจึงควรที่จะรู้หลักการเบื้องต้นในการอ่าน เพื่อที่จะได้มีความเข้าใจที่ถูกต้อง และเพื่อที่เราจะสามารถสอนหรือแนะนำผู้เชื่อใหม่ให้สามารถเข้าใจพระคำของพระองค์ได้
อ่านบทความนี้ต่อ »

ถอยเพื่อรุกหรือหันหลังกลับ

หากเราดูภาพยนต์เกี่ยวกับสงคราม เมื่อมีการสู้รบย่อมมีฝ่ายหนึ่งรุกขึ้นหน้าและอีกฝ่ายหนึ่งถอยหลังกลับ แต่การหันหลังนั้นไม่ได้หมายถึงการพ่ายแพ้เสมอไป ในบางครั้งกลับเป็นกลยุทธิ์ในการต่อสู้โดยการแกล้งทำเป็นแพ้เพื่อที่จะให้ศัตรูหลงกล และรุกขึ้นหน้าอีกครั้งเพื่อพิชิตข้าศึกจนได้ชัย
อ่านบทความนี้ต่อ »

มาสู้ความกัน

ตามธรรมชาติของมนุษย์นั้น เมื่อทำอะไรผิด หรือทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง เรามักจะหาทางหลบหนีหรือกลบเกลื่อนความผิดนั้น และหากถูกจับได้เราก็มักจะไม่ยอมรับผิด แต่กลับโยนความผิดไปให้ผู้อื่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราเห็นได้ตั้งแต่สมัยปฐมกาล ตั้งแต่ความบาปได้เริ่มเข้ามาในโลก
อ่านบทความนี้ต่อ »

พร้อมหรือยัง

เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีภาพยนต์มากมายหลายเรื่องที่สร้างขึ้นเกี่ยวกับวันสิ้นโลก นั่นแสดงว่ามีคนจำนวนมากเชื่อว่าสักวันหนึ่งโลกจะเป็นเช่นนั้นจริงๆ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆคนเชื่อว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นภายในชั่วอายุของเขาอีกด้วย แล้วเราในฐานะผู้เชื่อเราคิดอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้? และพระคัมภีร์มีคำตอบสำหรับเรื่องเหล่านี้หรือไม่?
อ่านบทความนี้ต่อ »

เรียนรู้ที่จะเป็นผู้รับใช้

เมื่อพูดถึงคนรับใช้แล้วเรานึกถึงอะไร หลายคนคงจะนึกถึงคนที่คอยรับคำสั่งจากเจ้านายและใช้ความสามารถของตนที่มีอยู่ทำงานนั้นให้ประสบผลสำเร็จ แต่นั่นคือผู้รับใช้ตามความหมายของโลกที่เราเห็นอยู่ทั่วไป อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถเอาคำจำกัดความของผู้รับใช้ตามอย่างของโลกมาใช้ในการรับใช้พระเจ้าได้ เพราะนั่นไม่ใช่สิ่งที่พระคัมภีร์ได้บอกเราไว้
อ่านบทความนี้ต่อ »