บทความในหมวดหมู่ ‘ความเชื่อ’

อีสเตอร์ วันแห่งความรัก

เมื่อเราพูดถึงวันแห่งความรัก คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงวันวาเลนไทน์ นึกถึงความรักระหว่างหนุ่มสาวที่มีใจให้แก่กัน อย่างไรก็ตามความรักนั้นมีหลายรูปแบบ แต่มีความรักหนึ่งที่ยิ่งใหญ่และมีความหมายมากสำหรับชีวิตเราทุกคน ความรักนี้มาจากพระเจ้า และเป็นความรักที่พระบุตรองค์เดียวของพระองค์ได้สำแดงให้โลกได้รู้จักเมื่อสองพันปีก่อน
(more…)

เตรียมพร้อมสำหรับพระพร

เป็นความจริงที่ว่าคนเรามักไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ เรามักมองดูผู้คนรอบข้างแทนที่จะมองดูที่ตัวเอง หลายครั้งเรามักจะมองแต่สิ่งที่เราไม่มีแทนที่จะมองดูว่าตัวเองมีสิ่งใด หลายครั้งเราอยากที่จะเก่ง อยากที่จะฉลาดเหมือนบางคนที่เรารู้จัก หลายครั้งเราอยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เราอยากมีงานที่ดี อยากมีเงินเดือนที่สูง อยากมีทุกสิ่งทุกอย่างเพียบพร้อม แต่สิ่งเหล่านี้ก็ยังคงเป็นแค่ความฝัน ไม่เคยเป็นจริงสักที เราเชื่อหรือไม่ว่าพระเจ้ามีพระประสงค์ที่จะอวยพรเรา? หรือเราคิดว่าการอวยพรจากพระเจ้านั้นเป็นเรื่องแปลก พระพรเป็นเรื่องเฉพาะของบางคนเท่านั้น!!
(more…)

เริ่มต้นใหม่

เราคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” และคงไม่มีใครสามารถปฏิเสธความจริงในข้อนี้ได้ อย่างไรก็ตามหลายครั้งที่เรามักจะเริ่มต้นด้วยดี แต่พอมาถึงกลางทาง สิ่งที่ดีก็เริ่มจะหดหาย วินัยต่างๆ ความขยันขันแข็งหรือความอดทนที่เคยมีก็เริ่มที่จะจืดจางลง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบต่อเป้าหมายข้างหน้าที่เรากำลังจะเดินไป
(more…)

เมื่อพระเจ้าบอกว่า “ไม่”

เราทุกคนล้วนแล้วแต่เคยมีความฝันหรือมีเป้าหมายในบางสิ่งบางอย่างที่ต้องการจะทำให้สำเร็จ  ไม่ว่าจะเป็นความต้องการประสบความสำเร็จในด้านการเรียน  หน้าที่การงาน  ความรัก  ครอบครัว  หรือแม้แต่ในด้านการรับใช้พระเจ้า  บางคนอยากที่จะเป็นพยานนำคนมาเชื่ออย่างมากมาย  บางคนอยากจะเป็นผู้รับใช้เต็มเวลาที่เกิดผล  บางคนอยากจะเป็นมิชชันนารีนำเข้าประเสริฐไปสู่คนต่างเชื้อชาติที่ไม่มีโอกาสได้ยินเรื่องราวของพระเจ้า  แต่ไม่ว่าเรามีความปรารถนาที่ดีเพียงใดก็ตาม  หากสิ่งที่เราคาดหวังนั้นไม่ใช่น้ำพระทัยพระเจ้า  หากพระองค์ทรงปฏิเสธเรา  เราจะมีท่าทีอย่างไร?  เราจะตอบสนองต่อพระองค์อย่างไร?
(more…)

ชัยชนะเหนือความบาป

ตั้งแต่ที่เราเริ่มได้ยินได้ฟังเรื่องราวของพระเจ้านั้น  เราคงจะคุ้นเคยกับประโยคที่ว่าเราทุกคนเป็นคนบาปและเราไม่สามารถที่จะเอาชนะความผิดบาปต่างๆเหล่านั้นได้  หลายคนพยายามทำความดีเพื่อลบล้างบาปที่ตนเองทำและหวังว่าการพยายามทำดี  คิดดี  จะทำให้เราลดการทำบาปลง  นอกจากนี้ยังจะช่วยลดโทษของบาปที่เราสมควรที่จะได้รับด้วย  เหมือนกับการทำบุญไถ่โทษ  แต่เมื่อเรามารู้จักพระเจ้านั้น  เรารู้ว่าการกระทำดีใดๆนั้นไม่สามารถช่วยเราให้รอดพ้นจากโทษของบาปได้  จะมีเพียงโดยพระโลหิตของพระเยซูคริสต์เท่านั้นที่จะช่วยเราได้  และเมื่อเราได้ต้อนรับพระเยซูเข้ามาเป็นพระผู้ช่วยให้รอดนั้น  เป็นเรื่องจริงที่ว่าบาปต่างๆที่เราเคยกระทำได้รับการอภัยแล้ว  เราไม่จำเป็นที่จะต้องชดใช้บาปใดๆ  และเป็นความจริงอีกเช่นเดียวกันที่เราสามารถมีชัยชนะเหนือบาปได้โดยผ่านทางองค์พระเยซูคริสต์เจ้า  แต่ทำไมในความเป็นจริงแล้วเรายังคงพ่ายแพ้ต่อการทดลอง  ทำไมเรายังคงทำบาปเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำอีก  หลายครั้งที่เราพลาดพลั้งไป  เรารู้สึกผิดและสารภาพบาป  และแน่นอนที่พระองค์ทรงยกโทษบาปผิดให้เราเสมอ  เพราะพระองค์ทรงสัญญาเช่นนั้น  แต่ไม่ช้าไม่นานเราก็กลับไปทำบาปซ้ำๆแบบเดิมอีกทั้งๆที่เราตั้งใจที่จะดำเนินชีวิตตามน้ำพระทัยพระเจ้า  ทั้งๆที่เราพยายามจนสุดความสามารถที่จะรักษาชีวิตให้บริสุทธิ์  แต่เราก็ทำไม่ได้  แล้วเราเป็นคนที่ผิดปกติหรือเปล่า?  แล้วคริสเตียนคนอื่นๆประสบปัญหาเช่นเดียวกันกับเราหรือไม่?  หรือว่านี่คือชีวิตคริสเตียนที่ใครๆเขาเป็นกัน?
(more…)

จงชื่นชมยินดี

บ้านเมืองเราขณะนี้กำลังเผชิญกับปัญหาและภาวะวิกฤติต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางการเมืองที่กำลังวุ่นวาย ปัญหาราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นตลอดเวลา ปัญหาเงินเฟ้อซึ่งส่งผลให้ราคาสินค้าต่างๆแพงขึ้น และปัญหาอื่นๆอีกมากมาย แต่ไม่ว่าเราจะต้องเผชิญปัญหาที่รุนแรงระดับไหนก็ตาม พระคัมภีร์ได้บอกเราอย่างชัดเจนว่า “จงชื่นชมยินดีในองค์พระผู้เป็นเจ้าทุกเวลา ข้าพเจ้าของย้ำอีกครั้งว่า จงชื่นชมยินดีเถิด” ฟิลิปปี 4:4 แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วทำไมเราต้องชื่นชมยินดีด้วย? มีเหตุผลหลายประการที่เราน่าจะชื่นชมยินดี โดยจะขอกล่าวถึงบางประการดังต่อไปนี้
(more…)

พระคัมภีร์

ถ้าพูดถึงพระคัมภีร์  เราทุกคนที่เป็นคริสเตียนก็คงจะรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี  และรู้ดีว่าเราจำเป็นต้องอ่านพระคัมภีร์ทุกวัน  เพื่อที่เราจะได้รู้จักพระเจ้ามากขึ้น  เพื่อจะได้รู้ว่าอะไรดี  อะไรเป็นที่ชอบพระทัย  และอะไรดียอดเยี่ยม  วันนี้จึงอยากจะมาทบทวนกันอีกทีว่าพระคัมภีร์ที่เราอ่านนั้นคืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร
(more…)

การอัศจรรย์

2 พงศ์กษัตริย์ 5:1-17
1 นาอามานผู้บัญชาการกองทัพของพระราชาประเทศซีเรีย เป็นคนสำคัญมากของพระราชา เป็นคนมีเกียรติ เพราะว่าพระเจ้าทรงนำชัยชนะมายังซีเรียโดยท่านนี้ ท่านเป็นวีรบุรุษด้วย แต่ท่านเป็นโรคเรื้อน
2 ฝ่ายคนซีเรียยกพวกไปปล้นครั้งหนึ่งนั้น ได้จับเด็กหญิงคนหนึ่งมาจากแผ่นดินอิสราเอล และเธอมาปรนนิบัติภรรยาของนาอามาน
3 เธอได้เรียนนายผู้หญิงของเธอว่า “อยากให้เจ้านายของดิฉันไปอยู่กับผู้เผยพระวจนะ ผู้ซึ่งอยู่ในสะมาเรีย ท่านจะได้รักษาโรคเรื้อนของเจ้านายเสียให้หาย”
(more…)

เมื่อไร้เสียงตอบ

เราหลายคนคงชอบเรื่องราวเกี่ยวกับการตอบคำอธิษฐานของพระเจ้า   การเข้ามาแทรกแซงของพระองค์เพื่อช่วยผู้เชื่อให้พ้นจากสถานการณ์ที่เลวร้าย  เรื่องเหล่านี้หนุนใจเรา   เร้าใจเราให้กระตือรือร้นในการอธิษฐาน  และในหลายๆครั้งก็ยังเป็นแรงบันดาลใจให้เราเริ่มต้นกับพระเจ้าใหม่อีกครั้ง  โดยเฉพาะในเรื่องของการอธิษฐาน   เราจึงอธิษฐานด้วยความมั่นใจ  ด้วยความเชื่อ   เรารู้สึกถึงการเข้าถึงพระเจ้าในระดับที่ลึกขึ้น  เรามีประสบการณ์ใหม่ในการอธิษฐานอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน  เราขอ   หา  และเคาะ  ร้องเรียกหาพระเจ้าตามแบบอย่างกา รอธิษฐานในพระคัมภีร์อย่างร้อนรน
(more…)

โหราศาสตร์เรื่องจริงหรือหลอกลวง

มีพระคัมภีร์ตอนไหนที่เราไม่ค่อยอยากอ่านบ้าง? ถ้าให้ตอบตามความเป็นจริงผมเชื่อว่ามีหลายคนที่ไม่อยากจะอ่านหรือข้ามพระคำบางเล่มบางตอนไป บางคนก็อาจจะไม่ชอบพระธรรมเฉลยธรรมบัญญัติ หรือไม่ก็เลวีนิติ เพราะมีแต่บทบัญญัติต่างๆมากมาย อ่านแล้วก็จำไม่ได้และไม่รู้ว่าจะอ่านไปทำไม
(more…)