บทความเดือน April, 2014

มากินบุฟเฟ่กันเถอะ

หลายๆคนคงจะชอบการไปกินอาหารประเภทบุฟเฟ่ เพราะเราสามารถกินเท่าไรก็ได้ตามใจจนกว่าจะอิ่มหรือกินไม่ไหว นักกินบุฟเฟ่สมัครเล่นบางคนอาจจะมีการเตรียมตัวก่อนกินโดยการอดอาหาร 1 – 2 มื้อก่อนหน้านั้น ในขณะที่นักกินมืออาชีพจะมีการฝึกฝนโดยการกินอาหารในปริมาณมากๆเป็นประจำเพื่อให้กระเพาะเกิดการขยายตัว และจะทำให้สามารถกินอาหารได้มากกว่าปกติ ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด อย่างไรก็ตามข้อควรระวังในการกินอาหารประเภทนี้ก็คือไม่ควรกินให้มากจนเกินไป เพราะหากทำเช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดปัญหาท้องอืดหรืออึดอัดไม่สบายตัวก็เป็นได้ รวมทั้งโรคอ้วนก็จะถามหาอีกด้วย ดังนั้นเราควรพิจารณาให้ดีระหว่างการกินเพื่อความคุ้มค่าหรือการกินอย่างพอดีเพื่อให้เกิดความพึงพอใจสูงสุดและไม่ต้องมานั่งทรมานหลังจากอาหารมื้อนั้นได้ผ่านพ้นไปแล้ว
(more…)

คุ้มแล้วหรือ

หลายปีก่อนได้มีโฆษณาทางโทรทัศน์เรื่องหนึ่งของธนาคารกรุงไทย  เรื่องทุนทางปัญญาพัฒนาเศรษฐกิจชาติ  โดยเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ลีที่ได้เรียกลูกบ้านมาประชุมว่าเราจะผลิตสินค้าอะไรดีเพื่อตอบสนองนโยบายหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของรัฐบาล โดยทางผู้ใหญ่ลีได้มีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ตัดมาแล้วต้นหนึ่ง หลังจากที่ได้มีการประชุมและนำไม้นั้นมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ผลที่ออกมาปรากฏว่ายังไม่เป็นที่ถูกใจลูกบ้านเท่าใดนัก จึงจำเป็นต้องนำไปแปรรูปใหม่อีกครั้ง และเป็นดังนี้ไปจนสุดท้ายจากไม้ต้นใหญ่จึงกลายเป็นไม้จิ้มฟันขนาดเล็กเพียงแท่งเดียว
(more…)

อีสเตอร์ วันแห่งความรัก

เมื่อเราพูดถึงวันแห่งความรัก คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงวันวาเลนไทน์ นึกถึงความรักระหว่างหนุ่มสาวที่มีใจให้แก่กัน อย่างไรก็ตามความรักนั้นมีหลายรูปแบบ แต่มีความรักหนึ่งที่ยิ่งใหญ่และมีความหมายมากสำหรับชีวิตเราทุกคน ความรักนี้มาจากพระเจ้า และเป็นความรักที่พระบุตรองค์เดียวของพระองค์ได้สำแดงให้โลกได้รู้จักเมื่อสองพันปีก่อน
(more…)

อยากเป็นแบบไหน

เราเคยสังเกตบ้างไหมว่ากิจวัตรประจำวันต่างๆในแต่ละวันของเราส่วนใหญ่มักจะเหมือนๆเดิม ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงสักเท่าไร เรามักซื้อขนมปังร้านเดิมๆในตอนเช้า กินข้าวกลางวันกับร้านประจำ ตกเย็นก็ไปเดินห้างเดิมๆที่คุ้นเคย ซื้อของยี่ห้อเดิมๆ แต่งตัวแบบเดิมๆ ส่วนใหญ่เรามักชอบอะไรที่คุ้นเคย แม้หลายคนจะอ้างว่าเป็นคนชอบลองของใหม่ ชอบการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าพิจารณาให้ดีก็พบว่าชีวิตส่วนใหญ่ก็ยังคงอยู่ในวงจรเดิมๆอยู่นั่นเอง
(more…)